Thông qua số bằng sáng chế mà công ty đạt được, Toyota và Honda hiện đang dẫn đầu nền công nghiệp ô tô Nhật và đã vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh còn lại.

3 công ty ô tô Nhật Bản nằm trong “top 100 những công ty Sáng tạo nhất trên Thế giới”

Theo bình chọn của Thomson Reuter, một tập đoàn truyền thông Mỹ cả 3 công ty sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản: Toyota, Honda và Nissan đều có tên trong danh sách “top 100 những công ty Sáng tạo nhất trên Thế giới”

Bên cạnh các công ty sản xuất ô tô Nhật Bản còn có các nhà cung cấp có tên trong danh sách này đó là Aisin Seki, Bridgestone, JTEKT, Yamaha, Yazaki, ngoài ra cũng có một vài nhà cung cấp không đến từ Nhật Bản như Valeo của Pháp, Johnson Control của Mỹ. Nhưng có một sự thật là không có nhà sản xuất ô tô nào ngoài Nhật có tên trong “top 100”.

Trong danh sách còn có các tập đoàn sản xuất thiết bị hỗn hợp cho ô tô và không ô tô như những tập đoàn nổi tiếng : Panasonic, Dow Chemical, Freescale, DuPont và Honeywell.

Trong danh sách này tính riêng các công ty của Nhật đã chiếm tới 40%, trong khi Mỹ chỉ chiếm 35%.

Chuyên gia của Thomson Reuter đánh giá rằng “Nhật luôn là quốc gia chiếm tỷ lệ cao nhất trong danh sách này từ nhiều năm nay, đồng thời Nhật cũng là đất nước có tốc độ đổi mới nhanh 1 cách chóng mặt, tính đến năm nay Toyota và Honda hiện đã lọt vào danh sách trong 5 năm liên tiếp, xứng đáng là những ông lớn của nề công nghiệp ô tô Nhật.”

Bảng tiêu chuẩn khác nhau đánh giá các công ty ô tô

Tuy nhiên theo cách đánh giá của Thomson Reuter tiêu chuẩn đánh giá không đánh giá được giá trị và ý nghĩ của phát minh sáng chế, nghiên cứu xếp hạng căn cứ vào 3 yếu tố sau :

-Công ty ô tô đó có bao nhiêu bằng sáng chế được cấp.

-Có bao nhiêu lĩnh vực được cấp bằng sáng chế

-Bằng sáng chế được các công ty khác tham khảo bao nhiêu lần.

Tháng 1 vừa rồi, Thomson Reuter đưa ra 1 báo cáo tổng kết “Top 5” từ 2009 đến 2013 là Toyota, Bosch, Hyundai, Honda và Denso. 

Báo cáo tổng kết cũng phân tích từng lĩnh vực công nghệ: 
.Hỗ trợ lái xe bao gồm phát hiện điểm mù, phanh thông minh, phát hiện người đi bộ, người đứng đầu là Bosch.
.Tiết kiệm nhiên liệu đứng đầu là Hyundai. 
.Màn hình hiển thị trước mặt (head-up display) đứng đầu là Johnson Control mà sau này đã bán bằng sáng chế trong lĩnh vực này cho Visteon và Universal Display. 
.Công nghệ tự lái, dẫn đầu là Toyota và GM.

Stembridge cũng lưu ý rằng hiện nay ranh giới giữa công nghệ ô tô và không ô tô trở nên mập mờ. Các công ty như Google, Apple đang tìm cách tích hợp điện thoại thông minh vào hệ thống thông tin giải trí của ô tô. Các tập đoàn như Panasonic, Dow Chemical và Freescale tìm ra cách ứng dụng những công nghệ không ô tô vào ô tô. 

Công nghiệp ô tô là một ví dụ hoàn hảo cho cuộc cách mạng tin học hóa. Gần đây công nghiệp cơ khí ô tô và những con chip đã hòa quyện lấy nhau.

LEAVE A REPLY