Mới đây lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã điều tra, triệt phá đường dây hoạt động sản xuất phụ tùng ô tô Toyota giả xuất khẩu sang Úc với quy mô lớn.

Tổ chức sản xuất phụ tùng ô tô giả với quy mô lớn

Viện Công nghiệp Ô tô liên bang Úc (FCAI) vừa thông báo rằng cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ khoảng 33.000 phụ tùng ô tô giả tại Quảng Châu bao gồm bộ phận thuộc hệ thống phanh và túi khí. Nhóm đối tượng tinh vi này không chỉ làm giả nhãn mác của Toyota mà còn làm giả cả mã vạch của những phụ tùng ô tô này. Khi bị FCAI đột nhập nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại Quảng Châu các công nhân ở đây đang đóng gói khoảng 55.000 kiện hàng với nhãn “phụ tùng Toyota chính hãng” các kiện hàng này có đầy đủ mã vạch và số series. Tổ chức này chủ yếu làm giả phụ tùng các mẫu xe phổ biến của Toyota như Hilux, Corolla, Yaris, RAV4 và Hiace. Tổng giá trị lô hàng giả lên đến 1 triệu USD, đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để xuất khẩu sang Úc

Phụ tùng ô tô giả bị phát hiện ở Úc

Trước sự kiện cảnh sát Trung Quốc phát hiện tổ chức sản xuất phụ tùng ô tô giả, Tại Úc đã có 2 doanh nghiệp bán lẻ bị phát hiện bán các loại phụ tùng ô tô Toyota giả. Theo kiểm tra những phụ tùng ô tô này không được sản xuất theo đúng quy trình, và trong số đó còn chứa những nguyên liệu bị cấm sử dụng.

“Điều vô cùng đáng lo ngại là có rất nhiều phụ tùng ô tô làm giả là các phần có liên quan đến bộ phận an toàn của ô tô, điều này thật sự rất nguy hiểm nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người lái ô tô”, Toyota nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, FCAI cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng “cần phải cảnh giác cao độ, đừng vì cái hộp có nhãn mác, tem hiệu mà cho rằng mình đã mua được một loại phụ tùng chính hãng. Cách tốt nhất để phòng tránh rủi ro là hãy mang chiếc xe đến thực hiện các dịch vụ thay thế phụ tùng tại những đại lý ủy quyền chính hãng”.

Phụ tùng xe hơi giả vốn không chừa bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào. Song,với những hãng xe có sản lượng xe lớn, giá bán xe thuộc hạng phổ thông và dễ tiếp cận với số đông người dùng như Toyota, Hyundai hay Ford thường là những “nạn nhân” phổ biến của vấn nạn nghiêm trọng này.

 

LEAVE A REPLY