Khi mà số lượng ô tô lưu thông trên đường ngày càng nhiều sẽ kéo theo vô số nhu cầu tăng theo, trong đó có nhu cầu về thay thế, sửa chữa phụ tùng ô tô. Nắm bắt được thị trường đang rộng mở, các công ty sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ tùng ô tô cũng ngày một nhiều.

Phân loại phụ tùng ô tô trên thị trường

Hiện này, trên thị trường ô tô cực kỳ rộng lớn này cũng tồn tại rất nhiều chủng loại phụ tùng ô tô khác nhau với vô vàn kiểu dáng, giá cả và chất lượng tùy nhu cầu của khách hàng. Có thể chia làm các loại chính như phụ tùng ô tô chính hãng, phụ tùng ô tô dạng OEM (thường gọi là phụ tùng thay thế), phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, và nhiều nhất và phổ biến nhất có lẽ phụ tùng nhái. Do đó, nếu không có kiến thức và am hiểu, người tiêu dùng có thể choáng ngợp trước vô vàn phụ tùng ô tô khác nhau, và cũng có thể sử dụng nhầm lẫn các loại với nhau.

Phụ tùng ô tô chính hãng được biết đến là phụ tùng do chính nhà sản xuất ô tô đó cung cấp, mặt hàng này luôn đảm bảo về chất lượng đi kèm với chế độ bảo hành bài bản tuy có giá hơi cao. Với mức giá dễ chịu hơn một chút là phụ tùng ô tô dạng OEM, đây cũng là phụ tùng ô tô chất lượng do nhà sản xuất đặt các nhà cung cấp chuyên về phụ tùng khác sản xuất cho họ, trên bao bì của phụ tùng OEM cũng có logo kèm tên của nhà sản xuất ô tô chính hãng. Loại phụ tùng này thường được bán với giá rẻ hơn từ 60 đến 70% dù chất lượng hoàn toàn như chính hãng.

Đáng lo ngại nhất là trên thị trường hiện này có rất nhiều phụ tùng ô tô nhái phụ tùng OEM. Loại này mạo danh là OEM nên được bán ra với giá khá cao thường ngang ngửa với OEM, tuy nhiên về chất lượng thì kém hơn rất nhiều, đồng thời có không có chế độ bảo hành hoặc bảo hành rất ngắn khoảng từ 3-6 tháng, phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan. Các phụ tùng được làm giả nhiều nhất là các phụ tùng thường phải thay thế nhiều nhất như bạc đạn, lọc dầu, phuộc,…

Trách chọn mua nhầm phụ tùng ô tô hàng giả

Khi thay thế phụ tùng ô tô ai cũng mong muốn thay cho ô tô của mình những hàng uy tín đảm bảo chất lượng không ai muốn sử dụng những linh kiện, phụ tùng ô tô giả mạo không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên khi không chú ý cẩn thận khi sửa chữa bảo trì bạn có thể sẽ vô tình “tiền mất tật mang” nếu thay phải những phụ tùng giả mạo. Sự thật là để phân biệt được bằng mắt thường đâu là phụ tùng ô tô chính hãng, phụ tùng ô tô thay thế hay phụ tùng nhái là một điều hết sức khó khăn nếu không phải là người có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, người mua trước khi mua cần phải nắm rõ các mặt hàng hiện có trên thị trường để có sự lựa chọn phù hợp, tránh rủi ro mua phải hàng giả.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, có thể phân biệt phụ tùng giả bằng một số dấu hiệu cơ bản như:

– Vỏ hộp/Bao gói: Chữ in hoặc logo trên bao gói phụ tùng giả không sắc nét hay nội dung chỉ tương tự như trên bao gói phụ tùng chính hiệu, (ví dụ chữ “Genuine Parts” thì trên phụ tùng giả in là “General Parts”).

– Hình dáng bên ngoài: Phụ tùng ô tô giả thường được làm từ các vật liệu rẻ tiền và thủ công, nên các đường nét không sắc sảo, hình dạng kích thước không đều, vị trí hay tên phụ tùng in không chính xác, (ví dụ lọc dầu giả thường không được sơn phủ phần đế).

– Giá phụ tùng ô tô: Phụ tùng giả thường có giá rẻ hơn phụ tùng chính hiệu rất nhiều do được làm từ các vật liệu rẻ tiền, không được kiểm nghiệm chất lượng.

LEAVE A REPLY