Hãng phụ tùng ô tô chuyên cung cấp cho nhà sản xuất ô tô Honda-Omron đang đối mặt với nguy cơ phải hầu toàn và bị kết án phạt 4,55 triệu USD do những sai phạm trong đấu thầu bộ phần công tắc cửa sổ điện cho dòng ô tô Civuc trong nhiều năm

Omron bị cáo buộc “làm giá” cho công tắc cửa sổ điện.

Trước những cáo buộc của chính quyền Mỹ về hành vi vi phạm luật chống độc quyền, công ty mẹ của hãng phụ tùng ô tô Nhật Bản Omron, Komaki cũng bắt buộc phải có mặt tại toàn án liên bang để nghe chất vấn và trả lời câu hỏi liệu công ty mẹ có dính liếu tới hành vi thao túng giá phụ tùng ô tô của Omron. Hôm 17/3 Bộ Tư Pháp Mỹ chính thức đưa ra thông báo buộc tội Omron đã bắt tay với một công ty khác để “làm giá” cho công tắc cửa sổ điện một phụ tùng ô tô được cung cấp cho mẫu Honda Civic đời 2006 -2011 từ năm 2003 đến năm 2013. Hành vi này của Omron có ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng Mỹ trong nhiều năm đồng thời cũng tác động lớn đế sự cân bằng cạnh tranh ở thị trường phụ tùng ô tô Mỹ.

Omron trước sự cáo buộc của chính quyền chức năng Mỹ

Trước những cáo buộc từ cơ quan chức năng với chứng cứ đầy đủ, Omron nói với báo chí rằng công ty đang cố gắng hết sức phối hợp với các nhà chức trách Mỹ để phục vụ công tác điều tra sớm đưa ra kết quả chính xác nhất về vấn đề thao túng giá phụ tùng ô tô. Bên cạnh đó hãng cũng hứa sẽ có các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng để ngăn chặn tối đa vấn đề “thao túng giá” xảy ra thêm một lần nữa.

Mức án phạt mới nhất này đã nâng tổng số các công ty và giám đốc điều hành bị khởi tố tại các tiểu bang Mỹ vì tội ấn định giá phụ tùng ô tô lên 39 hãng ô tô và 58 lãnh đạo. Tổng số tiền phạt đã lên đến 2,6 tỷ USD và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian nữa khi các nhà chức trách Mỹ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch càn quét những doanh nghiệp vi phạm luật chống độc quyền.

 

LEAVE A REPLY