Chắc hẳn ai cũng biết để mua được một chiếc ô tô và đặc biệt là ô tô cũ thì phải trải qua rất nhiều công đoạn tiêu tốn thời gian và công sức của người mua lẫn người bán. Có rất nhiều điều cần lưu tâm trước khi trả tiền, nhận chìa khóa và “đánh xe” về nhà. Vì vậy mua ô tô cũ cần thận trọng, tỉnh táo và hết sức bình tĩnh để có thể đưa ra những nhận định và lựa chọn sáng suốt nhất. Hãy chú ý hai điều dưới đây khi có ý định mua ô tô cũ.

1/ Xác định nhu cầu

Với ô tô mới thì thật đơn giản, bạn chỉ việc nghiên cứu một chút trên internet, hỏi thăm thêm một số thông tin từ người quen rồi ra cửa hàng chọn một chiếc xe ưng ý và lái về. Nhưng ô tô cũ thì không đơn giản như vậy, và có khả năng mọi thứ sẽ vượt ra ngoài những mục đích, nhu cầu hay khả năng kinh tế đã đề ra trước đó.

Khi đã có ý định mua ô tô cũ thì không nên quá quan tâm đến thương hiệu và ý kiến của đám đông. Vì sau một thời gian sử dụng, giá trị của chiếc xe ít hay nhiều đã được giảm trừ khấu hao so với giá trị ban đầu.

Có một điều bạn nên ghi nhớ nằm lòng khi quyết định mua ô tô cũ, đó là không một chiếc xe nào có thể làm hài lòng bạn một cách toàn diện và điều này cũng áp dụng cho cả ô tô mới. Đừng tốn công tìm kiếm một chiếc xe rẻ đẹp tiện nghi mà còn dễ mua bán. Thay vào đó, hãy cố gắng xác định chính xác nhu cầu mua ô tô của mình rồi qua đó phân loại những yếu tố liên quan mật thiết nhất như kiểu loại xe sedan, hatchback (đuôi cụt) hay xe đa dụng (SUV, CUV, MPV…), hoặc số ghế ngồi 5 chỗ hay 7 chỗ…

2/ Xác định nguồn tài chính

Sau tất cả, khoảng ngân sách dự tính cho việc sắm ô tô mới là vấn đề quan trọng nhất. Một điều nên nhớ nữa là những giao dịch liên quan đến ô tô cũ đều không được các cơ quan tài chính ngân hàng hỗ trợ. Do đó, hãy lựa chọn ô tô cũ dựa vào khả năng tài chính của chính bạn để có thể tiết kiệm thời gian và tập trung hoàn toàn vào việc lựa chọn chiếc xe ưng ý.

Nếu coi chiếc xe sắp mua là tài sản để dành thì chuyện cân nhắc và tìm hiểu giá trị của chiếc xe tại thời điểm mua là hết sức cần thiết. Còn nếu chỉ xác định là phương tiện, thì một chiếc xe sát với nhu cầu sử dụng cũng đủ giúp bạn hài lòng. Đừng quá coi trọng sức mạnh và dung tích xi-lanh của xe, vì giao thông tại Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 30% năng lực tối đa của chiếc xe mà thôi.

LEAVE A REPLY