Cơ quan chức năng của chính phủ Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh chiến dịch điều tra chống vi phạm trong lĩnh vực thao túng giá mặt hàng phụ tùng ô tô của các nhà sản xuất ô tô lớn từ Đức và Nhật Bản như Audi, BMW, Mercedes-Benz,… theo đó, các hãng này đang dính cáo buộc độc quyền phụ tùng ô tô thay thế, nhằm thu nhiều lợi nhuận hơn khi sửa chữa ô tô cho các khách hàng Trung Quốc.

Độc quyền phụ tùng ô tô thay thế

Thời gian gần đây, một cuộc điều tra quy mô lớn tổ chức bởi Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) nhằm tìm kiếm các bằng chứng vi phạm thao túng thị trường phụ tùng ô tô của các nhà sản xuất nước ngoài. Đây là một bước đi cứng rắn sau khi các hãng này nhận rất nhiều lời chỉ trích và lên án kịch kiệt từ giới truyền thông Trung Quốc khi đã có hành vi cố ý ngăn cản các hãng phụ tùng nội địa bán hàng thay thế cho các cửa hàng ô tô ủy quyền của các hãng này.

Hiện cuộc điều tra này đang đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng trong hoạt đông kinh doanh của các hãng ô tô nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Trung Quốc. Đầu tiên, cơ quan chức năng Trung Quốc muốn tìm hiểu rõ xem các hãng sản xuất phụ tùng ô tô chính hãng chỉ được phép bán cho các cửa hàng được ủy quyền hay còn có thể buôn bán với các cửa hàng không được ủy quyền khác hay không? Hai là, nhà chức trách cũng điều tra xem mức giá bán ra thị trường của các phụ tùng ô tô thay thế này có bị nâng cao lên quá mức cho phép như các đơn khiếu nại hay không?

Lý do thao túng thị trường phụ tùng ô tô của các hãng lớn?

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không kiểm tra mức giá phụ tùng ô tô thay thế tại các đại lý xe hơi ở những quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, theo Bloomberg, nếu những bằng chứng về ấn định giá được đưa ra, nhiều khả năng các hãng xe hơi của Đức và Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng triệu đô la. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng sở dĩ mức giá phụ tùng thay thế chính hãng tại Trung Quốc bị đẩy lên cao để nhằm đối phó với nạn sản xuất phụ tùng “nhái” nổi tiếng ở quốc gia này. “Vỏ quýt dày” cũng phải có “móng tay nhọn” chứ.

LEAVE A REPLY