Dù được đầu tư với số vốn vô cùng lớn lên đến 1.360 tỷ đồng nhưng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và phụ tùng ô tô Vinaxuki ở Thanh Hóa đã sớm dừng hoạt động sau vài năm. Vốn đầu tư lớn nhưng chỉ hoạt động được vài năm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và phụ tùng ô tô Vinaxuki đã sớm dừng hoạt động. Với tổng diện tích trên 90 ha nhà xưởng máy móc hoen gỉ, bỏ hoang. Dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô xe máy của Công ty cổ phần ôvtô Xuân Kiên (Vinaxuki) đã được phê duyệt bởi UBND tỉnh Thanh Hóa và cho thuê đất đầu tư tại Cụm công nghiệp Song Lộc (trên diện tích đất của 2 xã Đại Lộc và Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc).

Với vốn đầu tư ban đầu lên đến 1.360 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 92,3 ha. Công ty đưa ra mục tiêu là sản xuất, lắp ráp ôtô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn, ôtô buýt từ 16 chỗ ngồi đến 100 chỗ ngồi; đồng thời cũng lên kế hoạch sản xuất phụ tùng ôtô các loại. Khi đi vào hoạt động, nhà máy đưa ra những con số trong tương lai đầy hứa hẹn như sản xuất và lắp ráp 15.000 ô tô tải/năm, 400 xe buýt/năm, 75.000 tấn phụ tùng ô tô mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều năm nay nhà máy đã không hoạt động và người lao động mất việc phải chuyển nghề hoặc đi làm ăn xa.

Được khai trương vài năm 2011 để bắt đầu đi vào  hoạt động nhưng chỉ 2 năm sau đó nhà máy đã rơi vào tình trạng ngưng trệ dẫn đến bỏ hoang khi chưa thấy nhiều sản phẩm về ô tô hay phụ tùng ô tô có mặt trên thị trường.

Người dân ở khu vực này cho biết nhà máy chỉ hoạt động được một thời gian thì số lượng nhân công giảm dần sau đó trở nên hoang vắng.

Lý do dẫn đến tình trạng bế tắc này

Giải thích cho dự án chết yểu này, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch HĐQT Vinaxuki nói rằng đầu năm 2011, cũng là thời điêm khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất, lạm phát tăng cao, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – đơn vị tài trợ cho Vinaxuki đã bắt đầu cắt vốn đầu tư, phá vỡ hợp đồng tín dụng.

Vì vậy, dù năm 2010 công ty đã san lấp, xây dựng gần xong 40.000 m2 nhà xưởng nhưng phải dừng sản xuất. Từ năm 2011, Vinaxuki đã thế chấp cho Vietcombank toàn bộ hồ sơ, tài sản đảm bảo trị giá 1.500 tỷ đồng theo kiểm toán để vay thêm 500 tỷ đồng. Nhưng do thay đổi lãnh đạo Vietcombank nên việc vay vốn bị ngừng trệ.

Máy móc trong các khu nhà xưởng phủ bụi, ‘đắp chiếu’. Người dân địa phương cho hay thời điểm trước khi triển khai dự án, được chính quyền tuyên truyền, vận động họ đã ủng hộ đất trồng lúa, đất màu và đất đồi cho công ty.

Cũng theo Vinaxuki, công ty đã mời nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, song đến nay chưa ký được bất cứ hợp đồng hợp tác nào. Một trong những lý do nêu ra là Song Lộc mới được cấp phép là cụm công nghiệp, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài chỉ muốn đầu tư vào khu công nghiệp để được hưởng các ưu đãi của mô hình này. Công ty đã nhiều lần đề nghị được thành lập khu công nghiệp nhưng chưa được tỉnh Thanh Hóa cho phép.

LEAVE A REPLY