Khi lái ô tô, việc dừng, đỗ là chuyện thường xuyên, các tài xế khi được đào tạo kỹ năng lái ô tô, cũng đã được tào đạo kỹ về kỹ năng này rồi. Nhưng không phải ai cũng lưu ý và cho nó là quan trọng. Một khi lái ô tô, trước hết, bản thân người cầm lái, phải bảo đảm an toàn cho mình, cho hành khách trên xe và cả người đi đường.

Trong một năm, theo thống kê, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do lỗi bất cẩn của tài xế xe ô tô, dừng, đỗ, và mở cửa bất ngờ, làm cho người đi đường gặp tai nạn, nhẹ thì thương tật, nặng thì tử vong. Để tránh tai nạn đáng tiếc, các tài xế ô tô nên lưu ý những vấn đề này

Kỹ năng mở cửa ô tô an toàn.

Mở cửa xe đúng quy tắc, tay phải nắm chốt mở, tay trái giữ cửa, mắt nên quan sát kính chiếu hậu, khi trống đường hãy mở cửa. Và, cửa chỉ nên mở 1 góc 45 độ, trường hợp dừng, đỗ ở nơi hẹp, cửa hé mở đủ để tài xế lách được người ra khỏi xe là đủ.

Quy tắc TAY NGHỊCH cũng được sử dụng đối với người ngồi trong xe khi mở cửa xe. Thay vì mở cửa bằng tay gần cánh cửa xe thì hãy dùng tay bên phải để mở cửa bên trái và ngược lại.

Khi chở trẻ em trên xe, nên khóa chốt (children lock) cửa ôtô, nhất là cửa bên trái – để tránh trẻ em mở đột ngột gây nguy hiểm cho người lưu thông phía sau và cả trẻ.

Phương pháp trên, vừa hạn chế được tai nạn, vừa giúp cho tài xế ô tô bảo quản được xe của mình, khi dừng, đỗ ô tô ở nơi hẹp, hoặc đông người qua lại, việc mở cửa ô tô quá rộng sẽ dễ làm cho xe bị va, quẹt, trầy, xước, rủi ro không đáng có. Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro, chính là cẩn thận trong từng hành động nhỏ, tập trung vào công việc hiện tại, không được xao lãng, suy nghĩ vẫn vơ khi lái ô tô, hay làm những việc khác. Vì rủi ro là điều không thể kiểm soát được.

Không chỉ bản thân tài xế cần lưu ý đến nguyên tắc mở cửa ô tô, tài xế cũng nên nhắc người đi cùng về việc lưu ý, quan sát khi xuống xe, để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Việc dừng, đỗ ô tô, cũng nên tránh giờ cao điểm, những đoạn đường đông dân cư, hoặc đường hẹp. Ô tô dừng ở những nơi trên, sẽ có tỷ lê gây tai nạn, kẹt đường, cả trở giao thông rất cao. Tài xế hãy lưu ý việc này để góp phần tăng ý thức giao thông của mình nói riêng, và của cộng đồng nói chung.

 

LEAVE A REPLY