Tại Trung Quốc, nối bước hai đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực phụ tùng ô tô là Audi và BMW, Mercedes-Benz cũng đã bị điều tra và dính cáo buộc liên quan đến hành vi thao túng giá phụ tùng ô tô và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mercedes-Benz bị cáo buộc thao túng giá phụ tùng ô tô

 

Theo thông tin hiện tại từ Tân Hoa Xã thì báo cáo về cuộc điều tra của cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn chưa có một thông tin mang tính chính thống nào về mức phạt và Mercedes-Benz sẽ phải hứng chịu. Tuy nhiên có khả năng hãng ô tô Đức sẽ phải chịu mức án tương đương 10% doanh thu của mình trong năm vừa qua theo luật chống độc quyền của nước này.

Tháng vừa rồi, một cửa hàng bán lẻ phụ tùng ô tô tại Thượng Hải của MercedesBenz đã bất ngờ bị kiểm tra bởi cơ quan chống độc quyền TQ, được biết, cuộc điều tra này có mục đích tìm thêm bằng chứng cho cáo buộc về việc thao túng giá phụ tùng ô tô tại thị trường nước này. Ở thời điểm đó, Mercedes-Benz cũng đã đưa ra văn bản xác nhận và cũng đang nỗ lực phối hợp cùng cơ quan điều tra nhằm làm rõ vụ việc.

 

Mercedes-Benz trả lời truyền thông về cáo buộc thao túng giá phụ tùng ô tô

 

Phát ngôn viên của hãng Mercedes đã từ chối trả lời báo chí về sự việc này

 

Trả lời Tân Hoa xã, lãnh đạo cơ quan chống độc quyền tại Giang Tô nói rằng: “ Hành động của Mercedes chính là 1 trường hợp đặc trưng cho hành vi vi phạm thao túng giá phụ tùng ô tô được cấm theo bộ luật chống độc quyền của nhà nước đưa ra, Mercedes đã lợi dụng vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường để thực hiện việc thao túng giá phụ tùng ô tô, dịch vụ sửa chữa và các dịch vụ bảo trì sau bán hàng”.

 

Theo Hiệp hội sửa chữa và bảo dưỡng ôtô Trung Quốc cho biết chi phí thay thế tất cả các phụ tùng ô tô cho chiếc C-Class ở công ty Mercedes có thể đắt gấn 12 lần giá mua một chiếc ô tô mới.

 

Trong thời gian gần đây, bên cạnh các lĩnh vực như sữa bột, công nghệ, ngành công nghiệp ôtô cũng bị đưa vào “tầm ngắm” của cơ quan chức năng Trung Quốc với một loạt cuộc điều tra nhằm vào các hãng như Mercedes, Audi, BMW… liên quan đến giá phụ tùng ô tô thay thế. Hồi đầu tháng, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) tuyên bố sẽ trừng phạt Audi và Chrysler vì các hành vi độc quyền. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ mức tiền phạt cho Audi có thể vào khoảng 250 triệu nhân dân tệ (40,7 triệu USD). BMW cũng bị tuyên mức phạt 1,6 triệu Nhân dân tệ (260.000 USD). Tuy nhiên, hướng tập trung điều tra trong giai đoạn đầu sẽ chỉ nhắm đến các hãng ôtô nước ngoài tại Trung Quốc.

 

LEAVE A REPLY