Từ năm 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước Đông Nam Á về Việt Nam sẽ giảm còn 0% theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu thuộc khuôn khổ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

Doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô đứng trước những khó khăn thách thức

Trước tình hình cắt giảm thuế xuất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc như vậy khó khăn thuộc về 2 doanh nghiệp chính: 1 là các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước sức ép hội nhập, hai là doanh nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam.
Thực tế hiện nay trên tổng số các doanh nghiệp cơ khí số các doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ôtô chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (từ 5-6%), và chủ yếu là các doanh nghiệp đơn thuần sản xuất những linh kiện, phụ tùng ô tô như ắc quy, săm lốp, dây điện, ghế, khung bệ, vỏ ôtô…

Tuy chỉ là một ngành nhỏ và theo nhận định là chưa phát triển nhưng nếu các nhà sản xuất ô tô với mức thuế suất như hiện nay sẽ dẫn chuyển sang nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đồng thời hoạt động của các doanh nghiệp lắp ráp cũng bị thu hẹp lại như vậy các công ty sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô phải đương đầu với khó khăn là điều tất yếu.

Một ví dụ điển hình là  Công ty Nội thất Xuân Hòa. Công ty này đã góp vốn 30% vào liên doanh Toyota Boshoku Hà Nội và nhận hợp đồng gia công phụ tùng ô tô (ghế ngồi) cho liên doanh này với doanh thu hằng năm lên đến trên 20 tỷ đồng.

Mới đây ông Xuân Hòa thừa nhận  khó khăn mà công ty phải đối mặt là việc liên doanh Toyota Boshoku Hà Nội có thể sẽ chuyển hướng từ sản xuất sang nhập khẩu cho phù hợp với tình hình hiện tại thêm vào đó là áp lực cạnh tranh khi Việt Nam hội nhập quốc tế. Điều này sẽ làm cho hoạt động gia công phụ tùng ô tô cho liên doanh này sẽ không còn được như trước.

Không những thế, bên cạnh việc thị trường có khả năng bị thu hẹp bởi lộ trình giảm thuế, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô Việt Nam còn có nguy cơ đối mặt với sự cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan.

Mới đây, ông Andy Wei, Giám đốc Công ty TNHH Ekeen Precision – nhà sản xuất linh phụ kiện ô tô và xe máy lớn của Đài Loan cung cấp cho thị trường ô tô ở Trung Quốc, Nhật và châu Âu cho biết công ty ông đã có nhà máy sản xuất phụ tùng xe máy ở Việt Nam tại khu vực phía Bắc và đang khảo sát thị trường để xem xét khả năng mở rộng sản xuất linh kiện ô tô.

Giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô tại Việt Nam dường như chưa thể có?

 

LEAVE A REPLY