Nếu hoạt động nghiên cứu & phát triển của các công ty sản xuất ô tô được đánh giá thông qua số bằng sáng chế mà công ty đó có được, thì nền công nghiệp ô tô Nhật dẫn đầu bởi Toyota và Honda đã vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh còn lại. Các tập đoàn ô tô có tên trong danh sách “top 100 những công ty Sáng tạo nhất trên Thế giới”

Cả 3 anh cả trong nền công nghiệp ô tô Nhật: Toyota, Honda và Nissan đều có mặt trong danh sách “top 100 những công ty Sáng tạo nhất trên Thế giới”do Thomson Reuter, một tập đoàn truyền thông Mỹ đưa ra

Ngoài ra còn có năm nhà cung cấp Nhật Bản là Aisin Seki, Bridgestone, JTEKT, Yamaha, Yazaki cũng góp mặt trong danh sách này, có thêm một vài nhà cung cấp không đến từ Nhật Bản như Valeo của Pháp, Johnson Control của Mỹ cũng có trong danh sách. Nhưng phải thừa nhận 1 điều rằng không có nhà sản xuất ô tô nào ngoài Nhật có tên trong “top 100”.

Ngoài các công ty sản xuất ô tô còn có các tập đoàn sản xuất thiết bị hỗn hợp cho ô tô và không ô tô cũng có trong danh sách. Chẳng hạn như những tập đoàn nổi tiếng : Panasonic, Dow Chemical, Freescale, DuPont và Honeywell.

Tính tổng thể trong danh sách này trong năm nay nhóm công ty thiết bị hỗn hợp cung cấp cho ô tô và không cung cấp cho ô tô, các công ty của Nhật chiếm 40, trong khi Mỹ chỉ chiếm 35.

Chuyên gia cao cấp Bob Stembridge của Thomson Reuter cho rằng “Nhật là quốc gia thống trị bảng xếp hạng này từ năm này qua năm khác, tốc độ đổi mới của họ nhanh 1 cách đáng kinh ngạc” Ông còn nhận xét thêm “Toyota và Honda hiện đã lọt vào danh sách trong 5 năm liên tiếp, xứng đáng là anh cả dẫn đầu công nghiệp ô tô Nhật.”

Các tiêu chuẩn đánh giá công ty sản xuất ô tô

Tuy nhiên theo cách đánh giá của Thomson Reuter tiêu chuẩn đánh giá không đánh giá được giá trị và ý nghĩ của phát minh sáng chế, nghiên cứu xếp hạng căn cứ vào 3 yếu tố sau :

-Công ty ô tô đó có bao nhiêu bằng sáng chế được cấp.

-Có bao nhiêu lĩnh vực được cấp bằng sáng chế

-Bằng sáng chế được các công ty khác tham khảo bao nhiêu lần.

Tháng 1 vừa rồi, Thomson Reuter đưa ra 1 báo cáo tổng kết “Top 5” từ 2009 đến 2013 là Toyota, Bosch, Hyundai, Honda và Denso. 

Báo cáo tổng kết cũng phân tích từng lĩnh vực công nghệ: 
.Hỗ trợ lái xe bao gồm phát hiện điểm mù, phanh thông minh, phát hiện người đi bộ, người đứng đầu là Bosch.
.Tiết kiệm nhiên liệu đứng đầu là Hyundai. 
.Màn hình hiển thị trước mặt (head-up display) đứng đầu là Johnson Control mà sau này đã bán bằng sáng chế trong lĩnh vực này cho Visteon và Universal Display. 
.Công nghệ tự lái, dẫn đầu là Toyota và GM.

Stembridge cũng lưu ý rằng hiện nay ranh giới giữa công nghệ ô tô và không ô tô trở nên mập mờ. Các công ty như Google, Apple đang tìm cách tích hợp điện thoại thông minh vào hệ thống thông tin giải trí của ô tô. Các tập đoàn như Panasonic, Dow Chemical và Freescale tìm ra cách ứng dụng những công nghệ không ô tô vào ô tô. 

Công nghiệp ô tô là một ví dụ hoàn hảo cho cuộc cách mạng tin học hóa. Gần đây công nghiệp cơ khí ô tô và những con chip đã hòa quyện lấy nhau.

Nguồn : https://soar.vn/

LEAVE A REPLY