Khi xã hội ngày càng phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì số lượng ô tô đưa vào sự dụng ngày càng nhiều, chính vì lẽ đó mà các công ty cung cấp linh kiện, phụ tùng ô tô ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Phân loại phụ tùng ô tô

Theo các chuyên gia cho biết, hiện ngay trên thị trường phụ tùng ô tô tồn tại rất nhiều loại phụ tùng khác nhau tùy mức giá và nhu cầu sử dụng ví dụ như phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM (hay còn gọi là phụ tùng thay thế), phụ tùng đã qua sử dụng và đặc biệt là các loại phụ tùng nhái… Vì vậy người mua rất dễ bị nhầm lẫn hay bị lừa gạt về chất lượng, giá cả, xuất xử của món hàng mình mua và sự nhầm lẫn hay xảy ra nhất đó là nhầm lẫn hàng OEM và hàng nhái.

Phụ tùng ô tô chính hãng là những phụ tùng do chính nhà sản xuất cung cấp. Do đó, hàng chính hãng đảm bảo uy tín về mặt chất lượng và có giá cao hơn và người mua sẽ được kèm theo chế độ bảo hành nghiêm túc. Đối với phụ tùng OEM  là những sản phẩm do nhà sản xuất ô tô đặt hàng một nhà cung cấp khác sản xuất cho họ. Bao bì của phụ tùng OEM có tên và logo của nhà sản xuất ô tô đó. Do đó, khi mua loại hàng này khách hàng vẫn nghĩ rằng mình đang mua phụ tùng chính hãng, loại này hoàn toàn giống với phụ tùng trên ô tô của nhà sản xuất nhưng nó được bán với giá rẻ hơn khoảng 60% – 70%.

Đáng lo ngại nhất là trên thị trường hiện này có rất nhiều phụ tùng ô tô nhái phụ tùng OEM. Loại này mạo danh là OEM nên được bán ra với giá khá cao thường ngang ngửa với OEM, tuy nhiên về chất lượng thì kém hơn rất nhiều, đồng thời có không có chế độ bảo hành hoặc bảo hành rất ngắn khoảng từ 3-6 tháng, phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan. Các phụ tùng được làm giả nhiều nhất là các phụ tùng thường phải thay thế nhiều nhất như bạc đạn, lọc dầu, phuộc,…

Hãy cẩn thận để không thay trúng hàng giả cho ô tô của bạn

Khi thay thế phụ tùng ô tô ai cũng mong muốn thay cho ô tô của mình những hàng uy tín đảm bảo chất lượng không ai muốn sử dụng những linh kiện, phụ tùng ô tô giả mạo không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên khi không chú ý cẩn thận khi sửa chữa bảo trì bạn có thể sẽ vô tình “tiền mất tật mang” nếu thay phải những phụ tùng giả mạo. Sự thật là để phân biệt được bằng mắt thường đâu là phụ tùng ô tô chính hãng, phụ tùng ô tô thay thế hay phụ tùng nhái là một điều hết sức khó khăn nếu không phải là người có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, người mua trước khi mua cần phải nắm rõ các mặt hàng hiện có trên thị trường để có sự lựa chọn phù hợp, tránh rủi ro mua phải hàng giả.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, có thể phân biệt phụ tùng giả bằng một số dấu hiệu cơ bản như:

– Vỏ hộp/Bao gói: Chữ in hoặc logo trên bao gói phụ tùng giả không sắc nét hay nội dung chỉ tương tự như trên bao gói phụ tùng chính hiệu, (ví dụ chữ “Genuine Parts” thì trên phụ tùng giả in là “General Parts”).

– Hình dáng bên ngoài: Phụ tùng ô tô giả thường được làm từ các vật liệu rẻ tiền và thủ công, nên các đường nét không sắc sảo, hình dạng kích thước không đều, vị trí hay tên phụ tùng in không chính xác, (ví dụ lọc dầu giả thường không được sơn phủ phần đế).

– Giá phụ tùng ô tô: Phụ tùng giả thường có giá rẻ hơn phụ tùng chính hiệu rất nhiều do được làm từ các vật liệu rẻ tiền, không được kiểm nghiệm chất lượng.

 

LEAVE A REPLY