Rất nhiều các hãng ô tô hạng sang đến từ Đức như Audi, BMW, Mercedes-Benz, và một số tập đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản đang bị cơ qua chính phủ Trung Quốc tiến hành điều tra với cáo buộc các hãng này đã vi phạm luật chống độc quyền cung cấp các phụ tùng ô tô thay thế, khiến khách hàng Trung Quốc phải chi trả mức chi phí cao khi sửa chữa.

Các hãng ô tô nước ngoài không cho phép các cửa hàng ủy quyền mua phụ tùng ô tô thay thế

Mới đây, bởi Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã mở một cuộc điều tra về vấn đề vi phạm độc quyền phụ tùng ô tô đối với các hãng ô tô nước ngoài này, sau khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc lên án kịch liệt nhắm vào những nhà sản xuất ô tô nước ngoài cố tình không cho phép các hãng cung cấp phụ tùng ô tô độc lập trong nước bán bất kì phụ tùng ô tô thay thế nào cho các cửa hàng ủy quyền của các hãng ô tô này.

Hiện cuộc điều tra này đang đi sâu vào 2 vấn đề quan trọng trong hoạt đông kinh doanh của các hãng ô tô nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Trung Quốc. Đầu tiên, cơ quan chức năng Trung Quốc muốn tìm hiểu rõ xem các hãng sản xuất phụ tùng ô tô chính hãng chỉ được phép bán cho các cửa hàng được ủy quyền hay còn có thể buôn bán với các cửa hàng không được ủy quyền khác hay không? Hai là, nhà chức trách cũng điều tra xem mức giá bán ra thị trường của các phụ tùng ô tô thay thế này có bị nâng cao lên quá mức cho phép như các đơn khiếu nại hay không?

Mức giá phụ tùng ô tô thay thế được đẩy lên cao là đúng hay sai?

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không kiểm tra mức giá phụ tùng ô tô thay thế tại các đại lý xe hơi ở những quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, theo Bloomberg, nếu những bằng chứng về ấn định giá được đưa ra, nhiều khả năng các hãng xe hơi của Đức và Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng triệu đô la. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng sở dĩ mức giá phụ tùng thay thế chính hãng tại Trung Quốc bị đẩy lên cao để nhằm đối phó với nạn sản xuất phụ tùng “nhái” nổi tiếng ở quốc gia này. “Vỏ quýt dày” cũng phải có “móng tay nhọn” chứ.

 

LEAVE A REPLY