Theo cam kết mới đây của WTO, thuế nhập khẩu các phụ tùng ô tô có thể tăng đến mức tối đa trong thời gian sắp tới. Danh sách các phụ tùng này cụ thể như sau gương chiếu hậu, ba-đờ-xốc tăng từ 20% lên 25%; chân ga, phanh, côn tăng từ 15% lên 25%.

Tăng thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện, phụ tùng ô tô nước ngoài

Gương chiếu hậu, ba-đờ-xốc, chân ga, phanh, côn là những phụ tùng ô tô nhập khẩu đang được đề xuất tăng thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện, phụ tùng ô tô bởi Bộ Tài chính, thực hiện theo quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Theo Bộ Tài chính, để đảm bảo cho nền công nghiệp sản xuất ô tô trong nước phát triển thì thuế nhập khẩu các linh kiện, phụ tùng ô tô từ nước ngoài sẽ tăng theo hướng kịch trần. Đến nay với mục đích thực hiện các cam kết theo Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam đã chính thức ban hành 8 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Theo quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để đi vào áp dụng mức thuế ưu đãi (MFN) trần bắt buộc các mặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô sản xuất trong nước phải đảm bảo yêu cầu về cả về chất lượng và số lượng. Nếu mức thuế MFN đang thực hiện đã được quy định bằng mức trần cam kết WTO thì tiếp tục giữ nguyên mức thuế này, còn nếu thấp hơn sẽ chỉnh tăng bằng trần cam kết.

Mức tăng của các phụ tùng ô tô sau khi điều chỉnh theo luật

Sau đợt kiểm tra cho thấy có 47 trong số 201 mẫu linh kiện, phụ tùng ô tô nằm trong danh mục các mặt hàng đã được các doanh nghiệp trong nước sản xuất đảm bảo số lượng và chất lượng trong số đó có 19 mặt hàng hiện đang được áp mức thuế rhấp hơn so với mức cam kết WTO nên buộc phải xem xét điều chỉnh tăng thuế gồm: Kính an toàn cứng, kính an toàn nhiều lớp sẽ được áp mức thuế suất tăng từ 20% lên 25%; các mẫu bộ bánh răng và cụm bánh răng ăn khớp tăng mức thuế suất từ 10% lên 20%; Bộ phận và phụ kiện khác của thân ô tô tăng mức thuế suất từ 15% lên 20%; Phanh và trợ lực phanh tăng từ 20% lên 22%; Ống xả và bộ giảm thanh tăng từ 20% lên 25%.

Với 3/19 mặt hàng trong nước đã sản xuất được và có mô tả tại Danh mục ban hành theo Thông tư số 14 tương tự như danh mục Biểu thuế, Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu lên bằng mức cam kết WTO gồm: mặt hàng gương chiếu hậu dùng cho xe (mã 7009.10.00) từ mức 20% tăng lên mức 25%; thanh chắn chống va đập (ba đờ xốc) và bộ phận của nó (mã 8708.10.90) từ 20% tăng lên mức 25%; mặt hàng chân ga, chân phanh hoặc chân côn (mã 8708.99.30) từ 15% tăng lên mức 25%.

 

LEAVE A REPLY